PHÈN NHÔM HAY PHÈN SẮT CÓ HẠI - Shymart - TT Nghiên cứu Kỹ thyuật & Dịch vụ Thương mại

Tin mới

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Tuesday, December 06, 2016

PHÈN NHÔM HAY PHÈN SẮT CÓ HẠI

Hiện tại có 2 loại phèn được sử dụng chủ yếu trong quá trình xử lý nước cấp tại các nhà máy nước.
1. Phèn nhôm:
- Các loại phèn nhôm thường được sử dụng trong sinh hoạt gia đình và nhà máy xử lý nước cấp là: Phèn đơn là Al2(SO4)3.nH2O ; Phèn kép là Al2(SO4)3.K2SO4.nH2O, PAC (Poly Aluminium Chloride)
- Loại phèn này có tác dụng lắng tụ các tạp chất rắn lơ lửng trong nước, giúp nước trong hơn sau khi sử dụng phèn.
- Với hàm lượng thấp, loại phèn này không độc với con người nhưng có thể gây hại với môi trường. Mặc dù không độc nhưng khi xử lý nước với hàm lượng cao trong nước sẽ gây khó chịu khi tiếp xúc. Khi nuốt phải nước có chứa nhiều phèn nhôm sẽ gây kích ứng dạ dầy, buồn nôn, tiêu chảy,...
- Hiện tại Aluminium sulfate đã bị EPA loại khỏi danh sách sử dụng trong nhiều loại thuốc vào năm 2005. 
- Với các nghiên cứu đã chứng minh Aluminium có ảnh hưởng đến thần kinh và là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer's [www.sciencedaily.com/www.aluminumsulfate.org/"Aluminium and its potential contribution to Alzheimer's disease].

2. Phèn sắt:
- Phèn sắt sử dụng thường là Ferrous sulfate (FeSO4.nH2O) hoặc Ferrous chloride (FeCl3.nH2O). Phèn sắt cũng đóng vai trò lắng tụ các cặn lơ lửng trong nước.
- Nguồn nước nhiễm phèn sắt có vị chua nhẹ, mùi tanh khó chịu. Ở nồng độ cao sẽ làm cho nước có màu vàng nâu.
- Phèn sắt ảnh hưởng đến nhiều sinh hoạt và các vật dụng sử dụng nước trong gia đình: quần áo dễ bị ố vàng khi giặt, các chậu, bồn dễ bám cặn vàng, bồn inox dễ bị ăn mòn, hệ thống phun tưới dễ ngẹt do tích tụ lâu ngày,...


No comments:

Post a Comment